Hội An đẩy mạnh chính sách phát triển các vùng ven nội đô bằng cách giãn dân từ trung tâm phố cổ ra vùng ngoại ô. Chính sách đó đã và đang đem lại những lợi ích trông thấy cho thành phố, đầu tiên chính là việc giảm tải cho trung tâm phố cổ.

Thời gian gần đây, Hội An trở thành điểm thu hút du lịch đối với khách thập phương bởi vẻ đẹp trầm mặc, hiền hòa của cảnh quan và sự thân thiện, hiếu khách con người nơi đây. Vì thế, lượng khách tham quan ngày càng tăng qua các năm khiến khu vực phố cổ trở nên đông đúc, chật chội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hư hại, nhàm chán cho di sản. Chính điều đó đã thôi thúc những người làm du lịch nơi đây đẩy mạnh chiến lược mở rộng không gian du lịch cho đô thị cổ. Không còn gói gọn trong lĩnh vực du lịch di sản, khách thập phương sẽ được khám phá những nét đẹp của Hội An từ du lịch biển đảo; du lịch sinh thái; du lịch cộng đồng, làng nghề, làng quê sông nước… Giờ đây, những cụm du lịch ở ngoại ô đã trở thành địa chỉ không thể thiếu trong cẩm nang du lịch của du khách khi đến với Hội An.

Tiềm năng du lịch Bắc Hội An

Các khu chức năng, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông cũng đang được thành phố tích cực hoàn thiện để phục vụ cho nhu cầu của du khách. Các loại hình biệt thự nhà vườn, nhà có sân vườn, cụm homestay được khuyến khích phát triển để giữ cảnh quan làng quê sinh thái thu hút khách ra ngoại ô. Trung tâm phố cổ Hội An vẫn sẽ là điểm du lịch trọng tâm nhưng đồng thời, vùng ven đô sẽ được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần bổ trợ để tạo nên các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú cho Hội An, góp phần bảo tồn và phát huy di sản này một cách bền vững.

Hội An đẩy mạnh chính sách phát triển các vùng ven nội đô bằng cách giãn dân từ trung tâm phố cổ ra vùng ngoại ô. Chính sách đó đã và đang đem lại những lợi ích trông thấy cho thành phố, đầu tiên chính là việc giảm tải cho trung tâm phố cổ. Nhiều người phàn nàn rằng Hội An đã bớt đi vẻ trầm mặc như trước đây bởi lượng khách quá đông dồn về một không gian hẹp, nhiều lúc gây ra tình trạng nhốn nháo “người chen chúc người” khiến du khách không thể cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo của di sản. Đây là thực trạng khó tránh khỏi khi Hội An trở thành một địa điểm thu hút trong bản đồ du lịch của Việt Nam và được du khách thập phương biết đến. Vì thế chỉ có cách phát triển đa dạng thêm các loại hình du lịch ở ven đô để hút khách mới làm giảm thiểu tác động tiêu cực cho phố cổ, bởi lượng khách đổ về ngày một đông.

Thành phố Hội An đang hướng tới phát triển du lịch “xanh”, du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm; gắn hoạt động du lịch với gìn giữ phát huy các giá trị tài nguyên, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, con người và khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Công viên cây xanh dự án Bắc Hội An

Một “mũi tên” khác mà thành phố hướng đến khi mở rộng không gian du lịch của Hội An chính là tạo sinh kế để người dân hưởng lợi một cách bền vững. Giờ đây không chỉ các doanh nghiệp hay dân cư khu vực trung tâm khai thác được nhiều lợi ích từ du lịch, mà người dân ở các vùng ven đô cũng được tạo điều kiện tối đa để tăng thu nhập từ hoạt động này.

Minh chứng cho sự phát triển mô hình du lịch này, tại xã Cẩm Thanh, cách đây khoảng 5 năm, vùng đất giàu tiềm năng này gần như “trắng” du lịch, đất đai rất cằn cỗi, lĩnh vực sản xuất chính của người dân chủ yếu là nông nghiệp và ngư nghiệp. Nhưng hiện tại các hộ dân đã bắt đầu biết dựa vào du lịch để tìm kiếm sinh kế, phát triển kinh tế bằng việc kinh doanh homestay, trồng rau hữu cơ, đưa đón khách tham quan rừng dừa bằng thuyền, thúng.

Vì thế, xu hướng giãn dân rời nội đô ra vùng ven sống của cư dân phố cổ Hội An ngày càng lớn. Thuận lợi cho việc phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng ở vùng ven Hội An và tạo nên một thành phố phát triển bền vững, toàn diện, Thành phố Hội An và Tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương phát triển khu đô thị vệ tinh nhằm tăng sức hút du lịch và giảm tải mật độ dân cư nội đô phố cổ như: Dự án Casamia, Dự án Nam Hội An, Dự án Khu đô thị Bắc Hội An, Dự án khu đô thị Thanh Hà…

– Bích Sa-Chia sẻ